Nấu nướng ở trại không dễ như ở nhà. Khi mà các thiết bị nấu ăn lại không mang theo thì việc tận dụng những thứ sẵn có của thiên nhiên lại là sự lựa chọn tốt nhất.

Để nấu ăn ngon và hợp vệ sinh thì việc đầu tiên là phải dựng một căn bếp có thứ tự và sạch sẽ. Vật nào chỗ đó: thức ăn, gia vị, nồi niêu, soong, chảo, … để trên giàn cao và che đậy cẩn thận, còn củi khô thì để ở dưới đất. Việc sắp xếp và tiện nghi như thế sẽ giúp chúng ta không quá vất vả khi nấu nướng.

Nấu nướng ở trại, chúng ta phải nhớ: nhóm lửa là công việc quan trọng nhất vì đó là điều kiện tiên quyết để nấu được món ăn ngon, giữ ấm cơ thể vào ban đêm và tránh thú dữ lại gần. Sau đó mới làm rau củ quả, thịt … Cũng không cần phải bày biện nhiều món, tỉa bông tỉa hoa, xào nấu như tiệc tùng đình đám, nhưng cũng không nên cho trại sinh ăn uống quá kham khổ. Thức ăn phải ngon, bổ, rẻ, giản dị, dễ làm, phù hợp với nguyên liệu và gia vị mà chúng ta mang theo, nhất là phải biến đổi món cho ngon miệng và dễ tiêu hóa.

CHUẨN BỊ CỦI KHÔ TRƯỚC KHI NHÓM LỬA.

Vì “Không có lửa thì làm sao có khói”, cũng phải chuẩn bị bùi nhùi hay vật dẫn lửa. Đây là những vật tơi, xốp, khô, dễ bắt lửa, dễ cháy.

Cách nấu ăn và tạo ra lửa trong trại

- Nếu gặp thời tiết tốt và khô ráo thì chúng ta dễ dàng tìm thấy những vật liệu đễ dẫn lửa như: cành cây khô, hoa khô, tre khô, lông chim, tổ chim, phân khô của súc vật …

- Nếu gặp thời tiết xấu, ẩm ướt, các bạn cố tìm cho được những loại cây có tinh dầu như: thông, tùng, song tử điệp… dùng dao hay rìu bữa bỏ lớp vỏ ẩm ướt bên ngoài, rồi chặt thật nhỏ như dăm bào… Các bạn có thể tìm thấy các vật dẫn lửa dưới các tảng đá, trong những bong cây, hay dưới các lớp cá khô…

- Nếu không tìm được các vật dẫn lửa thiên nhiên, các bạn có thể dùng giấy vẹn, vải xé nhỏ, băng gạc và bông gòn trong túi cứu thương, mỡ động vật, xăng dầu (nếu có) …

Cách nấu ăn và tạo ra lửa trong trại

Tất nhiên cách thông thường nhất để tạo ra lửa là có một hộp diêm không thấm nước, một quẹt ga gọn gàng và tiện lợi, hoặc những vật dụng đánh lửa có trên thị trường như: Đá đánh lửa (Flint Fire Starter), Đá Ma-nhê (Mangesim Frie Starter).

Ngoài ra cũng có thể dung thấu kính hội tụ, bằng khoan cần cung hay bình điện (Acc) v.v… Nhưng các bạn cũng cần phải bảo quản lửa để tránh lửa không tắt.