Nhà Truyền thống Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh tọa lạc trong khuôn viên Tượng Bác Hồ với thiếu nhi tại số 169 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, thành phố Hồ Chí Minh. Đây là nơi lưu giữ và trưng bày những hình ảnh, hiện vật gắn với lịch sử của tổ chức Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh và phong trào thiếu nhi thành phố Hồ Chí Minh từ năm 1941 đến nay.

Nhà Truyền thống Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh – thành phố Hồ Chí Minh được đặt trong ngôi nhà trước đây là dinh thự của các quan chức cấp cao trong chính phủ thời Pháp thuộc và chế độ Việt Nam cộng hòa - một trong những công trình kiến trúc do thực dân Pháp xây dựng vào khoảng năm 1926 và năm 1927. Tòa nhà cao 14m với có diện tích 1.156 m2 gồm 2 tầng, 3 ban công, tọa lạc trong khuôn viên rợp bóng cây, cửa hướng ra 3 mặt đường là Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Võ Thị Sáu và Tú Xương.

Ngày 30/4/1975, cuộc kháng chiến của nhân dân Việt Nam giành thắng lợi hoàn toàn: hòa bình, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc được khôi phục.

Nhằm đáp ứng nhu cầu, sở thích của các em thiếu nhi, đồng thời phục vụ yêu cầu xây dựng và phát triển của thành phố trong những ngày đầu mới giải phóng, Câu lạc bộ Thiếu nhi ra đời dưới sự quản lý của Ban Thiếu nhi Thành Đoàn nhưng địa điểm sinh hoạt, học tập của các em thiếu nhi chưa ổn định. Chính vì lẽ đó, được sự quan tâm của lãnh đạo thành phố ngày 26/8/1976, Dinh phó tổng thống chính thức được giao cho Thành Đoàn làm nơi tổ chức hoạt động của Câu lạc bộ Thiếu nhi thành phố nay là Nhà Thiếu nhi thành phố - nơi đây đã trở thành một địa điểm vui chơi, học tập thân quen của thiếu nhi thành phố hơn 40 năm qua.

Năm 2015, tòa nhà được cải tạo phục chế theo nguyên dạng của một ngôi biệt thự cổ, trở thành nơi triển lãm, trưng bày các hình ảnh, hiện vật gắn với lịch sử và truyền thống của tổ chức Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh - thành phố Hồ Chí Minh. Nhà Truyền thống Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh – thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức đi vào hoạt động từ ngày 31/5/2015.

Nhà Truyền thống Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh Hiện nay, Nhà Truyền thống Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh – thành phố Hồ Chí Minh là một bộ phận trong Nhà Thiếu nhi thành phố, trực thuộc Thành Đoàn thành phố Hồ Chí Minh. Nhà Truyền thống có nhiệm vụ nghiên cứu, sưu tầm, lưu trữ, bảo quản và trưng bày những tư liệu, hình ảnh, hiện vật về các mô hình hoạt động Đội sôi nổi, những tấm gương tiêu biểu trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi thành phố Hồ Chí Minh; đặc biệt nhấn mạnh đến tình yêu thương bao la của Bác Hồ đối với các cháu thiếu niên nhi đồng và lòng biết ơn, kính yêu của các cháu thiếu nhi với Bác Hồ kính yêu. Qua đó tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ thành phố về truyền thống và những trang sử vẻ vang của hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi đến các lớp thế hệ thiếu nhi trong tương lai – những mầm non của thành phố mang tên Bác Hồ, để các em thêm yêu và tự hào về truyền thống Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, từ đó rèn luyện và phấn đấu hơn nữa trong học tập và công tác Đội theo “Năm điều Bác Hồ dạy”.

Bên cạnh hoạt động tuyên truyền giáo dục truyền thống, Nhà Truyền thống Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh và khuôn viên “Tượng Bác Hồ với thiếu nhi” còn là địa điểm tổ chức các cuộc hội thảo, tọa đàm, chiếu phim tư liệu, tổ chức các lớp tập huấn chuyên đề gắn với hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi thành phố. Ngoài ra, đây cũng là nơi các tổ chức đoàn thể đến tổ chức các hoạt động phong trào sinh hoạt truyền thống: học tập, vui chơi, kết nạp Đảng, Đoàn, Đội; là nơi khai mạc các phong trào thiếu nhi sôi nổi của thành phố.

Nhà Truyền thống Đội đã lưu trữ và đưa vào giới thiệu 8 chuyên đề trưng bày thường xuyên và 2 chuyên đề trưng bày lưu động. Hơn một năm hoạt động, Nhà Truyền thống Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh đã đón tiếp trên 900.000 lượt khách từ trong và ngoài nước đến tham quan. Có thể nói, nơi đây đã trở thành một trung tâm giáo dục truyền thống, tư tưởng, đạo đức cho các em thiếu nhi và là “Ngôi nhà tuổi thơ” thân yêu của đông đảo thiếu nhi thành phố đến sinh hoạt và học tập truyền thống.

Thời gian hoạt động: từ thứ 4 đến chủ nhật
+ Sáng : 8 giờ 00 đến 11 giờ 30
+ Chiều: 14 giờ 00 đến 16 giờ 30
Địa chỉ: Số 4, Tú Xương, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh