Câu thành ngữ La Tinh có câu “Mens sana in corpore sano” tức là Một tinh thần minh mẫn trong một thân thể tráng kiện. Câu thành ngữ là lời mời gọi mọi người rèn luyện sức khỏe thể lý để duy trì một tinh thần sáng suốt hầu có thể đưa ra những quyết định chính xác trong cuộc sống. Tư tưởng của Chủ tịch  Hồ Chí Minh về hoạt động Thể dục thể thao cũng khá rõ. Bác nói: “Dưới chế độ dân chủ, Thể thao và thể dục phải trở thành hoạt động chung của quần chúng, nhằm mục đích làm tăng cường sức khoẻ của nhân dân. Nhân dân có sức khoẻ thì mọi công việc đều làm được tốt”. Người còn khuyến khích “Vậy nên luyện tập Thể dục, bồi bổ sức khoẻ là bổn phận của người dân yêu nước.

Mùa hè là dịp để các bạn thanh thiếu nhi có nhiều cơ hội về thời gian để tập luyện, rèn luyện và bồi dưỡng về thể dục thể thao, góp phần hoàn thiện giáo dục thanh thiếu nhi về đức dục, trí dục và thể dục nhằm phát triển toàn diện con người Việt Nam. Đây là mục tiêu để bảo vệ, dựng xây và phát triển đất nước.

Ngày 17,18 tháng 7 năm 2024, Nhà Thiếu nhi Huyện Nhà Bè đã phối hợp với Trung tâm văn hóa thể thao và truyền thông Huyện tổ chức Ngày hội Thiếu nhi vui khỏe mùa hè năm 2024, chủ đề “Thiếu nhi Nhà Bè vui hè năng động”. Đây là dịp để các bạn thanh thiếu nhi đang sinh hoạt tại địa phương 7 xã, thị trấn có cơ hội học tập, giao lưu và phát triển những môn thể dục mình yêu thích. Bên cạnh đó còn phát động phong trào rèn luyện thể dục thể thao trong giới trẻ, góp phần hình thành con người trong thời đại mới phát triển toàn diện cả về đạo đức, trí tuệ, sức khỏe, thẩm mỹ. Đồng chí Phạm Thanh Duy đã gởi gắm các vận động viên thanh thiếu nhi thi đấu với tinh thần thể thao, đoàn kết, kỷ luật và an toàn. Ngày hội diễn ra với các nội dung bơi lội, kéo co, chuyền bóng tiếp sức, nhảy dây tập thể và bóng đá mini. Ngày hội đã quy tụ hơn 280 vận động viên thanh thiếu nhi và có hiệu ứng tốt đẹp trong lòng các em.

/

Nhằm tạo điều kiện cho các em học hỏi cách giao tiếp, làm việc nhóm và giải quyết xung đột, từ đó phát triển sự tự tin và khả năng tương tác xã hội. Giúp mở ra cánh cửa cho trẻ em mở rộng kiến thức và hiểu biết thông qua việc khám phá và tìm hiểu về thế giới xung quanh.

Sáng ngày 18/7/2024 Nhà thiếu nhi huyện tổ chức hoạt động ngoại khóa cho các lớp năng khiếu năm 2024 tại Khu pace Camping với các nội dung: Các em thiếu nhi đã được đến tham quan trải nghiệm, tìm hiều với các loại động vật như: Cừu, dê, lợn, thỏ, chuột.....Tham gia các trò chơi vận động, vui chơi hồ bơi nhân tạo... Sau chuyến tham quan dã ngoại, các em thiếu nhi được khám phá thiên nhiên, có cơ hội học hỏi và trải nghiệm những điều mới mẻ và thú vị.

Thực hiện chương trình hoạt động năm 2024 của Nhà Thiếu nhi huyện Hóc Môn. Nhằm tạo sân chơi lành mạnh, vui tươi, bổ ích cho các em thiếu nhi trên địa bàn huyện trong năm 2024. Đồng thời, trang bị kiến thức, nâng cao văn hóa thưởng thức cho các em thiếu nhi cũng như duy trì và phát huy các giá trị nghệ thuật truyền thống tốt đẹp của dân tộc nói chung và nghệ thuật hát bội nói riêng.

Sáng ngày 17/7/2024, Nhà Thiếu nhi huyện Hóc Môn phối hợp Nhà hát Nghệ thuật Hát bội thành phố Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội huyện, Ban Chỉ đạo hè xã Tân Xuân tổ chức chương trình tập huấn: “Thiếu nhi Đất Vườn Trầu vui hè, học bao điều hay về nghệ thuật Hát bội truyền thống” tại trường Tiểu học Ấp Đình với sự tham dự gần 150 em thiếu nhi tham gia sinh hoạt hè của xã Tân Xuân.

Tham gia chương trình tập huấn, các em thiếu nhi được: tập huấn kiến thức về bộ môn nghệ thuật Hát bội; tập giọng thoại, giọng cười, vẽ mặt hóa trang, chèo thuyền, cưỡi ngựa, … trong nghệ thuật Hát bội; thưởng thức các tiết mục biểu diễn của nghệ thuật Hát bội; thi đố vui tìm hiểu nghệ thuật Hát bội.

Kết thúc chương trình, các em thiếu nhi thêm yêu các giá trị nghệ thuật truyền thống dân tộc qua nghệ thuật Hát bội, giúp bồi đắp lòng tự hào dân tộc về truyền thống đấu tranh dựng nước và giữ nước của cha ông qua hình ảnh Trần Quốc Toản trong trích đoạn “Trần Quốc Toản ra quân”.

Để chuẩn bị cho các công tác phục vụ chiếu phim hè 2024 thuận lợi, từ cuối tháng 5/2024, Nhà Thiếu nhi Quận 12 đã thực hiện nâng cấp, sửa chữa hệ thống chiếu gồm dàn máy tính, máy chiếu, âm thanh của Phòng chiếu phim 3D tại Nhà Thiếu nhi Quận 12, từ đó đã tổ chức phục vụ 16 suất chiếu định kỳ (tính đến hết ngày 16/7/2024) vào thứ Tư, thứ Bảy (Từ 17g30) và Chủ Nhật (Từ 15g00) đã thu hút 70 – 80 em xem phim/1 suất chiếu, lịch định kỳ được đăng trên trang mạng xã hội Nhà Thiếu nhi Quận 12 và được sự quan tâm theo dõi của các em thiếu nhi và quý phụ huynh.

Từ đầu tháng 6/2024 đến ngày 17/7/2024, Phòng chiếu phim Nhà Thiếu nhi Quận 12 đã phục vụ 16 suất theo yêu cầu các đơn vị cơ sở Đoàn và Ban Chỉ đạo hè các phường Hiệp Thành, Tân Chánh Hiệp, An Phú Đông, mầm non Hoa Đào Quận 12 và đã phục vụ cho 1.380 thiếu nhi đến theo xem.

Bên cạnh đó, để giúp các em thiếu nhi được thụ hưởng những điều kiện cơ sở vật chất đã được đầu tư tại phòng chiếu phim, cung cấp cho các em một phương tiện giải trí an toàn vui nhộn, đồng thời giúp cho các em tiếp cận các bộ phim được làm theo công nghệ 3D dựa theo nguyên lý sự tạo ảnh ba chiều. Nhà Thiếu nhi khởi chiếu phim 3D phục vụ các em thiếu nhi với trung bình mỗi tháng 1 suất chiếu.

Đây là hoạt động bổ ích giúp cho các em thiếu nhi thư giãn, vui chơi trong dịp hè và rất được sự quan tâm của phụ huynh, các em thiếu nhi Quận 12. Thân mời các em thiếu nhi tiếp tục đến trải nghiệm những bộ phim hấp dẫn tại phòng chiếu phim Nhà Thiếu nhi Quận 12 (số 100 đường HT11 phường Hiệp Thành Quận 12 TP. Hồ Chí Minh) nhé!

Ngày 16/7/2024 Nhà Thiếu nhi huyện Củ Chi phối hợp Phòng tài nguyên và Môi trường huyện tổ chức Hội thi Khám phá môi trường năm 2024 tại Hội trường Nhà Thiếu nhi huyện Củ Chi.

Thông qua hội thị nhằm nâng cao nhận thức và hành động bảo vệ môi trường nhằm nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường của cộng đồng, đặc biệt là thiếu nhi, học sinh .Hội thi khuyến khích các em tích cực tìm hiểu, nghiên cứu và đề xuất các giải pháp sáng tạo cho các vấn đề ô nhiễm môi trường đang diễn ra taị nơi sinh sống và học tập của các em.

Đến với hội thi năm nay đã thu hút hơn 150 em thiếu nhi đến từ các đơn vị xã - thị Đoàn trên địa bàn huyện tham gia.

Thiết thực tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống tinh thần các em thiếu nhi tại khu vực địa bàn dân cư và đối tượng là con công nhân lao động, sáng ngày 14/7/2024, Nhà Thiếu nhi Quận 8 phối hợp với Nhà Văn hoá Lao động Quận 8 tổ chức "Khai giảng các lớp năng khiếu miễn phí - Sân chơi kỹ năng dành cho con công nhân" tại trường THCS Bình Đông, Phường 16, Quận 8.

Trong chương trình, đã tổ chức phát quà cho 150 em thiếu nhi là con công nhân lao động trên địa bàn Phường 16 và tổ chức các sân chơi thú vị như: sân chơi sáng tạo, sân chơi tư duy trí tuệ, sân chơi mỹ thuật, sân chơi bong bóng tạo hình,… với nhiều phần quà hấp dẫn, thu hút gần 300 lượt thiếu nhi, phụ huynh đến tham gia.