Ngày 11/5/2019, tại Nhà thiếu nhi TP.Hồ Chí Minh đã diễn ra Liên hoan câu lạc bộ sáng tạo kỹ thuật các nhà thiếu nhi toàn thành.

Hoạt động nhằm cổ động, khuyến khích tinh thần sáng tạo, giúp thiếu nhi tìm hiểu, sử dụng và ứng dụng công nghệ, khoa học vào thực tiễn cuộc sống, góp phần nâng cao ý thức giữ gìn và bảo vệ môi trường của lứa tuổi học sinh.

Ban tổ chức tặng quà cho đại diện các nhà thiếu nhi tham dự Liên hoan

Anh Phạm Ngọc Tuyền, Giám đốc Nhà thiếu nhi Thành phố, tặng quà cho đại diện các nhà thiếu nhi

Anh Dương Đức Minh, Phó Giám đốc Nhà thiếu nhi Thành phố, phát biểu khai mạc Liên hoan

Tham dự liên hoan có hơn 300 bạn học sinh đến từ 24 Nhà thiếu nhi các quận, huyện TP.HCM.

Các bạn cùng nhau tranh tài ở nhiều cuộc thi, sân chơi hấp dẫn như điều khiển robot, biểu diễn bong bóng xà phòng, xoay rubik, làm các sản phẩm sáng tạo…

Các hoạt động sôi nổi tại Liên hoan

Theo đánh giá của ban tổ chức, Liên hoan câu lạc bộ sáng tạo kỹ thuật các nhà thiếu nhi toàn thành diễn ra sôi nổi, hấp dẫn, thu hút sự quan tâm đông đảo của thiếu nhi, thật sự trở thành nơi gặp gỡ, giao lưu của các bạn nhỏ yêu thích sáng tạo, khoa học.

T.NGUYỄN
Ảnh: Nhà Thiếu nhi Thành phố
(Theo Mực Tím)

Trong không khí nhộn nhịp thành phố chuẩn bị chào đón Xuân Kỷ Hợi năm 2019. Nhà Thiếu nhi thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Liên hoan Búp Mai Vàng lần thứ 28 với chủ đề : "Xuân yêu thương" vào ngày 18 tháng 1 năm 2019 nhằm ngày 13 tháng 12 âm lịch.

Chương trình là sân chơi nhằm động viên, khích lệ tinh thần cho các em Thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt kém may mắn được gặp gỡ giao lưu thể hiện các tài năng về lĩnh vực ca, múa, biểu diễn nhạc cụ.

Liên hoan Búp mai vàng lần thứ 28 - Năm 2019

Thông qua chương trình nhằm bày tỏ tình yêu thương, sự quan tâm chăm sóc của các cấp, các ngành, các đoàn thể xã hội, các mạnh thường quân, quý thầy cô, quý phụ huynh để giúp các em đón Tết cổ truyền của dân tộc thật vui vẻ và đầm ấm.

Liên hoan năm nay với sự tham gia của 27 đơn vị trường học, mái ấm đông nhất từ trước đến nay, các em đã cho thấy được tài năng của mình qua các loại hình nghệ thuật, xem nhiều tiết mục văn nghệ hấp dẫn, những màn trình diễn xiếc, ảo thuật vô cùng đặc sắc, giao lưu với các đơn vị bạn, các em thiếu nhi đã có những giây phút thực sự vui vẻ, cùng nhau hoà mình vào âm nhạc, những lời ca, tiếng hát vô cùng dễ thương.

Liên hoan Búp mai vàng lần thứ 28 - Năm 2019

Liên hoan Búp mai vàng lần thứ 28 - Năm 2019

Liên hoan Búp mai vàng lần thứ 28 - Năm 2019

Liên hoan Búp mai vàng lần thứ 28 - Năm 2019

Liên hoan Búp mai vàng lần thứ 28 - Năm 2019

Liên hoan đã nhận được những món quà tinh thần từ các nhà hảo tâm cùng với sự đồng hành cùng các đơn vị:
- CLB kết nối tình nguyện nhịp sống yêu thương
- Bà Nguyễn Thanh Phương Huyền – Công ty cổ phần đầu tư và giải trí Kasho
- Ban lãnh đạo Công ty cổ phần đầu tư và giải trí Kasho
- Công ty TNHH thể thao Quang Tuyến
- Công ty cổ phần môi trường và công nghệ vật liệu mới BCA
- Bà Ngô Thuỳ Dương – Công ty cổ phần đại lý giao nhận vận tại xếp dở Tân Cảng
- Bà Nguyễn Thị Thuỳ Vân – Công ty tổ chức sự kiện LED Việt
- Ông Nguyễn Thái Hoà – Giám dốc Công ty TNHH Xây Dựng Huy Thước

Liên hoan đã khép lại thành công tốt đẹp và mang lại ý nghĩa vô cùng nhân văn đến với cộng đồng. Hẹn gặp các bạn vào kỳ liên hoan tiếp theo.

Cuộc gặp gỡ của 170 bạn đội viên với lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh dịp đầu xuân Kỷ Hợi 2019 sáng 16-2 có chủ đề về "Đội viên, học sinh thành phố chung tay bảo vệ môi trường". Các em nhỏ đã nhìn ra rất nhiều câu chuyện về rác thải, ô nhiễm kênh rạch… và đề xuất nhiều hoạt động để bảo vệ môi trường.

Thiếu nhi nói chuyện về môi trường với lãnh đạo TP.HCM
Ông Nguyễn Thành Phong - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh trò chuyện với các em thiếu nhi - Ảnh: VŨ THỦY

"Trường em đã thực hiện phân loại rác và có hai thùng rác đựng rác tái chế và rác còn lại. Nhưng một bạn của em đã nhìn thấy cô lao công đổ chung hai loại rác ấy với nhau. Nói chuyện với cô, chúng em biết rằng các xe đổ rác cũng trộn chung như vậy. Em nghĩ, nếu không gom rác riêng thì việc chúng em đang làm phân loại rác ở trường là vô nghĩa".

Em Nguyễn Anh Thy - học sinh lớp 8A16 Trường THCS Trần Đại Nghĩa - kể một câu chuyện mắt thấy tai nghe ở trường học. Mong muốn của Thy là TP có thể tổ chức thu gom rác tốt hơn để các bạn học sinh thấy được việc mình làm có ý nghĩa.

Thiếu nhi nói chuyện về môi trường với lãnh đạo TP.HCM
Các em thiếu nhi đã mạnh dạn đặt ra nhiều vấn đề về môi trường tại buổi gặp gỡ với lãnh đạo TP - Ảnh: VŨ THỦY

Ở lứa tuổi học sinh cấp 1, cấp 2 nhưng các em đã thể hiện sự quan tâm đến môi trường xung quanh bằng những câu chuyện "tưởng nhỏ mà không nhỏ". Các em đã quan sát và đặt vấn đề với lãnh đạo TP.

Em Tô Ngọc Châu - lớp 8/8 Trường THCS Tân Xuân, huyện Hóc Môn - nói về con kênh đen hôi thối, đầy rác thải bên cạnh Bệnh viện Đa khoa Hóc Môn. Em Ngô Triệu Vy kể về tình trạng đốt rác thải độc hại của một công ty tại quận Thủ Đức.

Các em học sinh ở Cần Giờ nói về câu chuyện xả rác bừa bãi ở bãi biển 30-4 khiến biển đầy rác. Các em học sinh ở quận 4 thì nhận ra nhiều tuyến đường thiếu thùng rác và mong muốn các con đường ở quận mình "cũng được lắp đủ thùng rác như các quận trung tâm".

Tại buổi gặp mặt, các em học sinh cũng nói về câu chuyện dùng túi vải, túi giấy, ống hút tre… thay cho túi nylon, ống hút nhựa để hạn chế rác thải. "Em mong thành phố sẽ có nhiều công ty sản xuất túi giấy, ống hút thân thiện với môi trường", cậu học trò Minh Mẫn - lớp 9A2, Trường THCS Bình An, quận 8 - nêu mong muốn.

Lắng nghe ý kiến của các em học sinh tại buổi gặp mặt, lãnh đạo TP và các sở ngành đã chia sẻ, trao đổi nhiều thông tin về những vấn đề các em quan tâm về môi trường, giáo dục, giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm… Ban tổ chức cũng thông tin kết quả giải quyết những vấn đề mà các em thiếu nhi đưa ra trong cuộc gặp gỡ dịp đầu xuân năm ngoái.

Ông Nguyễn Thành Phong - Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP - điểm lại tất cả những chia sẻ, ý kiến của các em và yêu cầu các sở, ngành nắm bắt và giải quyết. Ông cũng thông tin đến các em những chủ trương, các cuộc vận động lớn mà TP đang thực hiện, từ chủ trương di dời nhà trên kênh rạch, chương trình phân loại rác thải, xây dựng thành phố thông minh…

Cuối buổi gặp gỡ, ông Nguyễn Thành Phong "đặt hàng" thiếu nhi TP tiếp tục tham gia cuộc vận động không xả rác của TP và vận động cả gia đình, người thân cùng tham gia, đồng thời có lời khuyên các em không nên lạm dụng smartphone. Ông cũng yêu cầu các sở ngành phải tăng cường tổ chức các chương trình đưa các em đến tham quan các bảo tàng miễn phí, đẩy mạnh văn hóa đọc ở học sinh.

Thiếu nhi nói chuyện về môi trường với lãnh đạo TP.HCM
Tuy tuổi nhỏ nhưng nhiều bạn thiếu nhi TP đã thực sự quan tâm đến môi trường, không chỉ là ý thức giữ gìn môi trường mà còn quan tâm đến vấn đề tái chế, rác thải nhựa, túi nylon - Ảnh: VŨ THỦY

Thiếu nhi nói chuyện về môi trường với lãnh đạo TP.HCM
Anh Phạm Hồng Sơn - Bí thư Thành Đoàn trao đổi với các em thiếu nhi - Ảnh: VŨ THỦY

Thiếu nhi nói chuyện về môi trường với lãnh đạo TP.HCM

Phó Bí thư Thành ủy Võ Thị Dung, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Tô Thị Bích Châu cùng các đồng chí lãnh đạo chụp ảnh lưu niệm với các bạn đội viên - Ảnh: Đức Duy

Trong hai ngày 16 và 17/3 tại Trung tâm Sinh hoạt Thanh thiếu nhi Thành phố, Hội trại "Vững bước tiến lên Đoàn" năm 2019 đã diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi, thu hút gần 300 anh chị phụ trách và các bạn Đội viên tiêu biểu của thành phố tham gia. Đây là hoạt động thường niên do Nhà Thiếu nhi Thành phố tổ chức, nhằm tạo sân chơi giao lưu, học hỏi giữa các bạn Đội viên trên địa bàn Thành phố.

Hội trại “Vững bước tiến lên Đoàn” năm 2019 là hoạt động thiết thực kỷ niệm 50 năm Thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 – 2019), 88 năm ngày Thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2019); thực hiện chương trình Công tác Đội và phong trào thiếu nhi thành phố năm học 2018 – 2019 với chủ đề “Thiếu nhi thành phố học tập tốt, rèn luyện chăm”. Thông qua hội trại, các em Đội viên được giáo dục ý nghĩa truyền thống, xây dựng tình cảm tốt đẹp với tổ chức Đội, nuôi dưỡng lý tưởng, hoài bão, phấn đấu trở thành người Đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Đồng thời, đây cũng là dịp ghi nhận sự đóng góp, tham gia tích cực của Đội viên thành phố trong công tác Đội và phong trào Thiếu nhi thành phố, đánh dấu mốc trưởng thành của các em Đội viên và tiếp tục bồi dưỡng các em trở thành người cán bộ Đoàn trong tương lai.

Hội trại vinh dự đón tiếp các đồng chí lãnh đạo Hội Đồng Đội Thành phố, Thường trực Quận – Huyện Đoàn và Ban lãnh đạo các Nhà Thiếu nhi Quận – Huyện cùng về tham dự.
Hội trại “Vững bước tiến lên Đoàn” năm 2019 diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi, hào hứng, góp phần thắt chặt tình cảm, sự gắn bó giữa anh chị phụ trách và các em Đội viên. Với 4 tiểu trại mang tên gọi của bốn địa danh gắn với cuộc đời chủ tịch Hồ Chí Minh như Ba Đình, Hoàng Trù, Kim Liên, Pác Bó, 236 trại sinh và 36 anh chị phụ trách đã trải qua các hoạt động ý nghĩa như thử thách nhập trại, dựng và trang trí cổng trại, viếng và trồng cây lưu niệm tại Nghĩa trang Liệt sĩ Rừng Sác, giao lưu văn nghệ, lửa trại, trò chơi vận động "Hành trình theo chân Bác",… để lại nhiều ấn tượng sâu sắc và cảm xúc khó quên trong lòng phụ trách và trại sinh.

Sôi nổi Hội trại Vững bước tiến lên Đoàn năm 2019

Sôi nổi Hội trại Vững bước tiến lên Đoàn năm 2019

Sôi nổi Hội trại Vững bước tiến lên Đoàn năm 2019

Sôi nổi Hội trại Vững bước tiến lên Đoàn năm 2019

Sôi nổi Hội trại Vững bước tiến lên Đoàn năm 2019

Sôi nổi Hội trại Vững bước tiến lên Đoàn năm 2019

Điểm nhấn của Hội trại là Lễ Trưởng thành Đội viên dành cho các em Đội viên khối 9. Buổi lễ được tổ chức trang trọng nhằm tuyên dương 95 Đội viên trưởng thành, công nhận sự rèn luyện, phấn đấu và phát triển toàn diện trong quá trình sinh hoạt, học tập và hoạt động Đội của các bạn Đội viên trong tổ chức Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh. Tại buổi lễ, ban tổ chức cũng vinh danh 24 đội viên trưởng thành tiêu biểu là các em có thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi thành phố.

Sôi nổi Hội trại Vững bước tiến lên Đoàn năm 2019

Sôi nổi Hội trại Vững bước tiến lên Đoàn năm 2019

Sôi nổi Hội trại Vững bước tiến lên Đoàn năm 2019

Sôi nổi Hội trại Vững bước tiến lên Đoàn năm 2019

Hai ngày trại ý nghĩa với đầy ắp những khoảnh khắc hồn nhiên, tươi vui, những giây phút mồ hôi đầm đìa khi gắng sức cùng đồng đội, những giọt nước mắt hạnh phúc và luyến tiếc khi phải chia tay tuổi Đội, chia tay chiếc khăn quàng đỏ thắm. Những tình cảm và kỷ niệm được các anh chị đội viên trưởng thành trao gửi lại cho các em lớp dưới như lời nhắn nhủ hãy sống trọn vẹn trong khoảng thời gian là Đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh đáng trân trọng của mình.

KHOA CHÍNH TRỊ - PHƯƠNG PHÁP CÔNG TÁC ĐỘI

"Sân chơi kỹ năng Đội viên" là một mô hình hoạt động mới được Cụm thi đua số 1 (gồm Nhà thiếu nhi các quận 1, 3, 5, 10, 11 và Tân Bình) lần đầu tiên đưa vào thực tiễn. Sân chơi được diễn ra định kỳ 2 tháng một lần tại các địa điểm thuộc địa bàn của 6 quận nói trên. Trải qua 6 kỳ giao lưu tại các quận cùng các nội dung đa dạng, phong phú như chuyên đề mật thư, dấu đường, sơ cấp cứu, phòng cháy chữa cháy, nút dây thủ công trại… Ngày 27/01/2019, Cụm 1 tổ chức liên hoan tổng kết năm 2018  tại công viên lịch sử văn hóa dân tộc Quận 9, các em tham gia các phần thi Kỹ năng: Truyền tin (Morse, Semaphore, Mật thư, Dấu đường); Ước đạc; Thám du; Phương hướng; Nút dây; Thủ công trại; Quản trò; Sơ cấp cứu; Quan sát... nhằm kiểm tra kiến thức, bản lĩnh và năng lực của CLB kỹ năng các Nhà thiếu nhi thuộc cụm thi đua số 1. Thông qua các hoạt động biểu diễn kỹ năng , hội thi kiến thức, hoạt động cộng đồng và những hiểu biết, hiến kế của người chỉ huy Đội trong công tác Đội và phong trào  thiếu nhi. Phát huy vai trò mở rộng đoàn kết tập hợp lực lượng Đội viên tại các Liên Đội, bảo đảm phương châm” An toàn- Chất lượng- Hiệu quả- Thiết thực”. Ban tổ chức đã  trao 3 giải A và 3 giải B cho 6 CLB kỹ năng hoàn thành xuất sắc nội dung liên hoan.

Cụm 1: Liên hoan Câu lạc bộ Kỹ năng

Cụm 1: Liên hoan Câu lạc bộ Kỹ năng

Cụm 1: Liên hoan Câu lạc bộ Kỹ năng

MAI THY (Khoa Nghiệp vụ Cơ sở)