Thieân nhieân qua Tem

 

Thiên nhiên (cũng được gọi tự nhiên thiên thế giới vật chất và thế giới tự nhiên) là tất cả vật chất và năng lượng chủ yếu ở dạng bản chất. Thiên nhiên bao gồm: vũ trụ, hạ nguyên tử, các loài động vật (chim, bướm, cá, thỏ, beo…), thực vật (hoa, lá, quả...) và khoáng vật, tất cả tài nguyên và thiên tai (bão táp, vòi rồng và động đất). 

 Thiên nhiên luôn có mặt trong từng nhịp sống của con người. Đó chính là cây cối, vầng trăng, dòng sông… Chúng có thể tác động trực tiếp hay gián tiếp đến đời sống con người, động vật hay thực vật. 

Trước tiên đó chính là rừng – lá phổi của toàn nhân loại. Chúng cung cấp oxy cũng như thức ăn, lương thực cho con người. Kế đến chính là sông suối, hồ hay biển cả. Ngoài ra biển còn cung cấp 1 lượng lớn thủy, hải sản, đem lại nguồn lợi cho con người.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ngoài rừng và biển thì đất đai cũng là một trong những tài nguyên rất quan trọng của thiên nhiên. Đất giúp con người trồng trọt, chăn nuôi, canh tác các loại cây trồng, đem lại nguồn lương thực thực phẩm cho con người cũng như cho các loài động vật, gia súc. Không chỉ vậy ẩn sâu bên trong đất chính là những tài nguyên khoáng sản có giá trị cần được khai thác. Đó chính là: than, sắt, vàng, bạc, dầu mỏ hay kim cương... và tất cả chúng đều mang lại những giá trị kinh tế lớn cho đời sống của con người.

Thiên nhiên không chỉ đem lại những nguồn lợi về kinh tế, lương thực hay thực phẩm mà chúng còn mang đến những danh lam thắng cảnh khắp mọi nơi trên thế giới, làm phong phú thêm cho cuộc sống của con người. Đó có thể là: Thác nước, Thung lũng, Vườn thú thiên nhiên, Thác nước, Rặng san hô hùng vĩ, Rừng nguyên sinh... hay gần gũi với chúng ta hơn đó chính là Vịnh Hạ Long – một trong những danh lam thắng cảnh đẹp nhất của Việt Nam cũng như của thế giới. 

 

Thiên nhiên có vai trò rất quan trọng đối với tất cả con người cũng như tất cả những sinh vật sống trên trái đất. Nếu chúng ta biết khai thác, sử dụng hợp lí cũng như bảo tồn, giữ gìn thiên nhiên thì nó sẽ trở thành một trong những tài sản quý giá nhất của con người chúng ta.

Ái Phi..