Söu taäp Tem theo chuyeân ñeà

 

Bộ sưu tập tem chuyên đề gồm những con tem được dùng để minh họa cho một đề tài hay một chủ đề như: chim, xe đạp, tàu thuyền, thể thao, cá, hoa…
      Ngoài tem, một bộ sưu tập chuyên đề có thể bao gồm dấu nhật ấn, vật phẩm bưu chính, sổ tem và các mặt hàng khác do Bưu chính phát hành hoặc được gửi qua đường thư. Mỗi vật phẩm phải tương thích với chủ đề và vật liệu được sắp xếp theo một cốt truyện nhất định. Nó được chia ra các chương và phụ chương để phát triển câu chuyện một cách logic. Đầu tiên phải xây đựng một đề cương tương tự như trang mục lục trong cuốn sách.

 

 

 

 

 

 

 Đây là dạng sưu tập rộng rãi đòi hỏi nhiều sáng tạo, điều cơ bản là bộ sưu tập cần có chủ đề và chủ đề đó được nêu bật. Bộ sưu tập dựa vào hình ảnh trên mặt tem. Một số chuyên đề lớn như tem động vật, tem hàng không, tem thể thao. 

Vì số lượng tem phát hành trên thế giới ngày càng nhiều nên một chuyên đề lớn được tách thành nhiều chuyên đề nhỏ: Chuyên đề động vật (bao gồm động vật hoang dã, động vật sống ở nước, động vật cần được bảo vệ, chim, cá, chó, mèo…) ngay những chuyên đề nhỏ cũng được tách ra thành nhiều chuyên đề nhỏ khác nhau: Thí dụ từ chuyên đề chim, người ta xây dựng chuyên đề chim nước, chim cảnh và thậm chí có những bộ sưu tập rất độc đáo: “Đuôi khi chim bay, đuôi khi chim cặp đôi, đuôi khi chim phục vụ con người (cái mũ cài lông đuôi, cái chổi phất trần…).

Sưu tập tem chuyên đề được phân chia làm hai cách:
      - Cách thứ nhất: là sưu tập theo chủ đề trực tiếp của mẫu tem, ví dụ như theo hình ảnh trên con tem như: Chim, xe lửa, hoa, cá, tàu thuyền,…

 - Cách thứ hai: khó hơn nhưng cũng thú vị hơn, đó là thể hiện câu chuyện qua con tem (có thể về cuộc sống, sự nghiệp của vĩ nhân; giai đoạn lịch sử của một quốc gia; sự hình thành và phát triển của đường sắt…).

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 Sưu tập tem chuyên đề là sự phong phú về phạm vi thể hiện. Có thể nói, nó chỉ hạn chế bởi trí tưởng tượng về chủ đề và quy mô của sưu tập.

 Sưu tập chuyên đề tuy không phải là “sưu tập truyền thống” nhưng ở mỗi phần chính và phụ đều phải có tem minh họa. Số lượng tem, phong bì, CardMaxima… ở mỗi phần cần cân đối. Điều khác, sưu tập truyền thống là không nhất thiết phải có đủ các mẫu tem ứng với mỗi mục. Thí dụ: trong “chuyên đề động vật” ở mục động vật tiền sử ta không cần có tất cả các mẫu tem vẽ khủng long mà chỉ cần có tem vẽ khủng long ăn thịt, khủng long ăn thực vật, khủng long hóa thạch… Xem bộ tem chuyên đề người ta ít chú ý đến vẻ đẹp của tem, số lượng tem, mà để ý đến cách trình bày diễn đạt sao cho logic, sao cho đầy đủ, có hệ thống. Thực ra một chuyên đề xây dựng tốt, đầy đủ là cả một đề án tiến sĩ.

Ái Phi (CLB Tem)