Böôùc khôûi ñaàu caàn thieát cho ngöôøi chôi tem

 

CÁC VẬT DỤNG CẦN THIẾT

Để sưu tập tem một cách có hệ thống, tránh lãng phí thời gian và tốn mất nhiều tiền, điều đầu tiên phải xác định mình định chơi cái gì, sưu tập theo loại nào, tem Việt Nam, tem nước ngoài, chuyên đề gì... Và cần nhất là phải có các dụng cụ phục vụ việc sưu tập, đó là Danh mục tem của nước định sưu tập. Danh mục này chỉ rõ những con tem định tìm kiếm hoặc đã có và để biết các chỉ tiêu: Tên bộ tem đó là gì, mã số, ngày tháng năm phát hành, giá tiền của nước phát hành hoặc của nước in Tổng danh mục (Riêng tem Việt Nam không in giá bán) để bạn có thể ước lượng một cách tương đối giá trị của bộ tem mình có hoặc định mua.

Trong quá trình sưu tập, những dụng cụ cần thiết không thể thiếu, đó là : album, băng cài tem kẹp gắp tem (Pincers), kính lúp, thước đo răng tem, phong bì các loại…

Album: có nhiều loại để gài tem: tem sống, tem chết, tem không răng..., gài phong bì ngày phát hành đầu tiên, phong bì kỷ niệm. Album có hai loại: loại có gáy cố định, các phơi gài tem liên kết với nhau, không tháo rời. Loại gáy không cố định mà các phơi gài tem được lồng vào nhờ các lỗ đục trên phơi và vòng kim,loại gắn ở gáy album, dễ tháo lắp.

Kẹp gắp tem (Pincers): đối với những con tem mới phát hành, đặc biệt là tem cổ, quí hiếm, việc giữ gìn chất lượng tốt luôn là tối quan trọng; vì vậy, khi gài tem vào album hoặc lấy ra không nên dùng tay mà cần sử dụng thành thạo kẹp gắp tem. Cái gắp tem thường làm bằng kim loại không gỉ, hai mỏ được mài phẳng không sắc cạnh, khi gắp hai mỏ áp sát vào nhau không làm tem bị hằn dấu.

 

Kính lúp: con tem thông thường có kích thước nhỏ bé, những nội dung hình ảnh có thể nhìn thấy, nhưng những chi tiết quá nhỏ hoặc chữ chú thích trên tem, khó có thể nhìn rõ ràng bằng mắt thường. Kính lúp hoặc kính phóng đại giúp người sưu tập phân biệt được những chi tiết nhỏ nhất. Nhờ kính lúp bạn có thể phát hiện được loại tem in lỗi hoặc dị bản rất có giá trị. Có loại kính lúp có đèn, để khi xem tem sẽ rõ ràng hơn

 

 

 

 

 

Băng cài tem (bảo vệ tem) : Có hai loại, một loại thường được làm bằng hai miếng mi ca mỏng, trong suốt loại khác miếng trên trong suốt, miếng dưới mầu tối sẫm (đen hoặc xanh đen). Hai miếng gắn với nhau bằng một đường dán bằng keo hoặc ép nhiệt ở phía dưới. Băng bảo vệ còn gọi là băng trắng hoặc băng đen, có nhiều loại to nhỏ, dài ngắn khác nhau thích hợp với các kích thước của tem.