Baàu trôøi cuûa ta

Việt Nam ta là một quốc gia nằm ở cực đông nam bán đảo Đông Dương. Vùng đất trải dài theo hình chữ “S” này là ngôi nhà chung của 54 dân tộc anh em có diện tích là  331.698 km2, trong đó còn có cả 3260 km bờ biển có các vùng biển và thềm lục địa khoảng một triệu km2, gần 3.000 đảo nằm rải rác trên biển Đông từ Bắc chí Nam, bao gồm các đảo ven bờ và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa nằm giữa biển....

      Từ thưở xa xưa, khai thác biển đã là truyền thống lâu đời của dân tộc Việt Nam. Ngay từ buổi hoang sơ, qua những truyền thuyết của thời đại Hùng Vương (Lạc Long Quân - Âu Cơ,...) đã cho thấy nhân dân ta từ lâu đã biết khai thác, sử dụng lợi thế của biển và đảo vì Việt Nam là một quốc gia biển với diện tích vùng biển gấp ba lần diện tích đất liền. Việt Nam có khoảng 3.000 đảo, phân bố không đều, chủ yếu tập trung ở hai khu vực vịnh Bắc bộ và Nam bộ. Đặc biệt có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa nằm ngoài khơi phía Đông tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Thuận vào đến các tỉnh Nam bộ, bao gồm nhiều đảo nhỏ, nhiều bãi cát ngầm, bãi đá, bãi san hô.

       Quần đảo Hoàng Sa gồm khoảng 38 đảo, đá, bãi cạn và bãi ngần với diện tích vùng biển rộng 16000 km2 cách đảo Lý Sơn khoảng 12 hải lí. Còn quần đảo Trường Sa gồm 129 đảo, đá, bãi cạn, bãi ngần với diện tích vào khoảng 160000 đến 180000 km2. Trung tâm quần đảo Trường Sa cách thành phố Vũng Tàu 440 hải lí. Trên quần đảo Trường Sa, Việt Nam là quốc gia có số đảo và quân, dân sinh sống xây dựng hạ tầng kinh tế-xã hội nhiều nhất so với năm quốc gia, sáu bên đòi hỏi chủ quyền ở quần đảo này.

      Nếu tính từ đất liền của quốc gia ven biển hướng ra biển khơi, tuần tự có các vùng biển sau đây: nội thủy, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa,…biển quốc tế và đáy biển, lòng đất dưới đáy biển quốc tế. Rải rác ven bờ hay ngoài biển khơi có các đảo, quần đảo nhô lên trên mặt nước. Về nguyên tắc, nội thủy và lãnh hải là hai vùng biển thuộc chủ quyền của quốc gia ven biển. Còn lại vùng biển cả xa xôi ngoài phạm vi ấy là biển tự do, không một quốc gia nào có quyền xác lập chủ quyền đối với bất cứ bộ phận nào của biển.

      Công ước quốc tế về Luật biển 1982 quy định chiều rộng lãnh hải của mỗi quốc gia ven biển là 12 hải lý tính từ đường cơ sở. Điều 3 Công ước nêu rõ: “Mỗi quốc gia có quyền định chiều rộng của lãnh hải đến một giới hạn không quá 12 hải lý từ đường cơ sở được xác định phù hợp với công ước này”. Tuyên bố ngày 12-5-1977 của Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cũng quy định: “Lãnh hải của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam rộng 12 hải lý, ở phía ngoài đường cơ sở”. 

      Nói chung, Việt Nam ở vào vị trí một nước có biển rộng, bờ biển dài, nhiều đảo và quần đảo, tiếp giáp với nhiều nước láng giềng có biển hay không có biển và ở vị trí ngã ba đường hàng hải quốc tế.

Trong những năm gần đây, nhà nước Việt Nam cũng đã ban hành một số văn bản quy phạm pháp luật để dần tổ chức quản lý biển, đảo có hiệu quả, đồng thời xác định chủ quyền, quyền chủ quyền đối với các vùng biển, đảo của nước ta. Các văn bản ấy về cơ bản phù hợp với những quy định của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982. Nó đã góp phần xây dựng những quy chế pháp lý thể hiện quyền lợi chính đáng của nước ta, mở ra triển vọng thúc đẩy sự hợp tác quốc tế giữa Việt Nam và các nước trên thế giới, các nước trong khu vực, xây dựng một cộng đồng nhiều quốc gia hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và thịnh vượng.

      Là một công dân Việt Nam, chúng ta rất tự hào về biển và đảo của Việt Nam. Biển là nguồn tài nguyên lớn: “Biển là vàng, rừng là bạc”, Biển là linh hồn, là máu mủ, là một bộ phận trên cơ thể người không thể nào tách rời được, là tất cả những gì thiên liêng nhất đối với chúng ta. Vì vậy việc bảo vệ và giữ gìn biển đảo là trách nhiệm của người dân Việt Nam trong đó có chúng ta- những học sinh trên ghế nhà đường. 

 

Quốc Hòa - CLB Bút xanh (ST & BT)

 

- Một số lời khuyên khi đi lạc

- Phòng ngừa hỏa hoạn trong nhà

- Cách nấu ăn và tạo ra lửa trong trại

- Định hướng bằng điạ vật

- Định hướng bằng bản đồ

- Định hướng bằng địa bàn & Cách chế tạo

- Định hướng bằng hoa gió

- Các loại lều thường gặp

- Hướng dẫn làm mặt nạ hóa trang